Uống Collagen Làm Đẹp Da? Như Nào Là Hiệu Quả
Thẩm Mỹ

Uống Collagen Làm Đẹp Da? Như Nào Là Hiệu Quả

4.7/5 - (6 bình chọn)

Tháng 1/2019, tạp chí JDD có đăng một bài review khá thú vị về các nghiên cứu uống Collagen có tác dụng làm trẻ hoá da.

Bài review phân tích tổng hợp 11 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled trial) trên 805 bệnh nhân uống collagen, trong đó có 8 nghiên cứu dùng collagen hydrolysate, 2 nghiên cứu dùng collagen tripeptide, và 1 nghiên cứu dùng collagen dipeptide. Kết quả cho thấy bệnh nhân uống collagen có tác dụng đáng kể trong việc tăng độ săn chắc của da, độ trẻ, và phục hồi vết thương.

Đọc kỹ toàn bộ bài trên JDD sẽ thấy có một số khuyết điểm như thiếu tính thống nhất trong đánh giá kết quả. Một số bài đo độ nhăn da xung quanh mắt trong khi bài khác dùng thang điểm lành vết loét.

Thời gian theo dõi kết quả trong những nghiên cứu này khá ngắn (vài tháng). Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu đầu tiên có hệ thống đầu tiên về collagen và cả 11 nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể khi bệnh nhân uống collagen.

Chúng Ta Có Nên Khuyên Bệnh Nhân Uống Collagen?

Collagen là thành phần quan trong trong da, xương, và mô. Collagen chiếm 75% khối lượng khô của da và là thành phần chính tạo thể tích và hình dáng của da.

Trong cơ thể người, mật độ collagen giảm dần theo thời gian, kéo theo sự mất đàn hồi của làn da, và các mô kết nối trên cơ thể. Có khoảng 28 loại collagen trong cơ thể, thông dụng nhất là loại 1 (trên da). Collagen liên tục được tái tạo và mất đi mỗi ngày.

Collagen có trong nhiều thức ăn, chủ yếu từ , thịt sụn, trái cây họ cam quít. Nước súp xương (bone broth) như nước phở và bún cho nhiều collagen.

Trái cây và rau quả tươi cũng là một nguồn collagen đáng kể. Khi chúng ta ăn/uống collagen vào cơ thể, phần lớn (90%) thức ăn chứa collagen bị phân huỷ khi qua bao tử và ruột non thành các amino acid nhỏ hơn hấp thụ vào trong máu.

Một số nghiên cứu cho thấy cơ thể dùng các amino acid mới bị phân huỷ từ collagen trong thức ăn để xây mới và tái tạo collagen.

Loại collagen thực phẩm chức năng bán trên thị trường cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu như sản phẩm sản xuất từ nơi uy tín.

Điểm quan trọng quý vị nhớ là FDA không kiểm soát thực phẩm chức năng nên nhiều nơi trên nước Mỹ sản xuất collagen chất lượng không rõ ràng và bán tràn làn trên mạng. Uống nhiều collagen có thể khiến quý vị thấy đầy hơi, trướng bụng, và khó đi cầu.

Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu về collagen. Trong khi chờ đợi, quý vị có thể tự làm tăng collagen cho mình một cách tự nhiên với thức ăn chứa nhiều collagen, thậm chí có thể dùng thực phẩm chức năng ở mức độ vừa phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *