Dấu Hiệu Nguyên Nhân Tụt Huyết Áp Và Cách Xử Lý An Toàn
Bệnh

Dấu Hiệu Nguyên Nhân Tụt Huyết Áp Và Cách Xử Lý An Toàn

5/5 - (2 bình chọn)

Khi huyết áp xuống quá thấp, không đủ máu lên não, có thể dẫn đến chóng mặt, té xỉu, hay các bệnh nguy hiểm khác. Bài viết này chỉ ra các lý do thường gặp dẫn đến tụt huyết áp và cách chữa trị. Huyết áp ( HA) bình thường là 120/80.

Huyết Áp thấp là khi chỉ số huyết áp trên (huyết áp tâm thu) khi tim bóp lại thấp hơn 90, và chỉ số huyết áp bên dưới (Huyết Áp tâm trương) khi tim thả lỏng ra thấp hơn 60. Nhìn chung, khi Huyết Áp dưới 90/60 là thấp.

Lý do thấp huyết áp có rất nhiều, từ thiếu uống nước cho đến các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, cần phải tìm ra lý vì sao huyết áp chúng ta thấp.

Các Lý Do Thường Gặp Của Tụt Huyết Áp

Bệnh tim mạch: tim là máy bơm máy của cơ thể. Các bệnh lý về tim có thể dẫn đến thấp Huyết Áp, ví dụ như tim đập chậm, máu không bơm đủ đến cơ quan hay hở van tim, khiến cho phần lớn máu khi tim bóp trào ngược trở lại, dẫn đến không có máu bơm xa.

Bệnh nội tiết: các tuyến parathyroid, bệnh về tuyến thượng thận (Adrenal insufficiency), bệnh tiểu đường (thấp đường) cũng có thể làm Huyết Áp bị thấp. Bác Sĩ gia đình sẽ kiểm tra các lab nội tiết cơ bản để xem quý vị có mắc bệnh nội tiết dẫn đến thấp Huyết Áp.

Có Thai: Khi người phụ nữ mang thai, có thêm một hệ tuần hoàn mới để dẫn máu, khiến cho máu ở cơ thể giảm, dẫn đến tụt huyết áp. Sau khi xanh, hiệu tượng tụt Huyết Áp khi mang thai sẽ trở lại bình thường như trước.

Mất nước: là một trong những lý do thường gặp dẫn đến tụt Huyết Áp. Mất nước dẫn đến lượng thể tích chất lỏng trong cơ thể giảm, dẫn đến thiếu máu bơm lên não, khiến bệnh nhân cảm giác chóng mặt, nhức đầu, hay mệt mỏi.

Các triệu chứng dẫn đến mất nước gồm sốt cao độ, ói Hay tiêu chảy, dùng thuốc lợi tiểu quá nhiều (đi tiểu nhiều lần) khiến cơ thể mất nước đi.

Mất máu: là một lý do khác dẫn đến tụt Huyết Áp. Mất máu chút ít thường ít ảnh hưởng đến Huyết Áp. Khi mất máu nhiều, cơ thể không thể tự cân bằng được, Huyết Áp sẽ tụt.

Vì vậy, mất máu khi tụt Huyết Áp là dấu hiệu rất nguy hiểm. Mất máu có thể do chảy máu bên trong hay bên ngoài, tổn thương đa cơ quan, hay tai nạn. Cần tìm ra lý do mất máu và cầm máu để giữ Huyết Áp không bị tụt.

Mất máu do kỳ kinh nhiều cũng có thể dẫn đến tụt Huyết Áp ở các chị em ra kinh nhiều mỗi tháng. Chữa trị rong kinh, ra kinh nhiều sẽ cải thiện tình trạng tụt Huyết Áp.

Sốc phản vệ cũng có thể khiến Huyết Áp bị tụt nhanh, nhất là khi kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm khác như khó thở, môi sưng, đường thở bị sưng, kèm theo các nổi mẫn trên da. Sốc phản vệ do các mạch máu thình lình bị giãn nở, khiến Huyết Áp bị tụt.

Sốc do nhiễm trùng cấp: khi cơ thể bị nhiễm trùng toàn thân, các mạch máu có thể bị giãn ra dẫn đến tụt huyết áp nhanh.

Thiếu dinh dưỡng: thiếu vitamin B12, folate, và sắt cũng có thể khiến bệnh nhân không tạo ra đủ hồng huyết cầu, dẫn đến bị thiếu máu, và tụt huyết áp.

Ăn thức ăn quá lạt (thiếu muối, hyponatremia) cũng có thể dẫn đến mất nước và tụt Huyết Áp

Đo Huyết Áp dùng dụng cụ đo quá lớn trên bệnh nhân có dáng người nhỏ (tay nhỏ, chân nhỏ) cũng có thể cho ra số Huyết Áp thấp mặc dù bệnh nhân không hề có triệu chứng.

Các Loại Thuốc Có Thể Dẫn Đến Tụt Huyết Áp

Ngoài các lý do nêu trên, các thuốc dưới đây cũng có thể dẫn đến Tụt Huyết Áp. Qúy vị cẩn thận khi uống các loại thuốc này và nhớ đo Huyết Áp thường xuyên sau khi uống. Nhớ nói cho Bác Sĩ biết các thuốc nào mình đang dùng nếu bị tụt Huyết Áp.

  • Thuốc lợi tiểu (water pill) như Furosemide (Lasix), Hydrochlorothiazide (Microzide)
  • Thuốc block AlpHA như Prazosin chữa trị bệnh tuyến tiền liệt
  • Thuốc block Beta như Atenolol hay Propranolol, ức chế nhịp tim, dẫn đến tụt Huyết Áp
  • Thuốc Parkinson như Pramipexole hay các thuốc Levodopa (có chứa chất Dopamine)
  • Các thuốc chống trầm cảm như Tricyclic antidepressant, Doxepin, và Imipramine
  • Thuốc chữa trị yếu sinh lý như Sildenafil (Viagra) hay Tadalafil (Cialis). Các thuốc này càng dễ làm tụt Huyết Áp khi kết hợp với các thuốc chữa đau ngực nhói tim như Nitroglycerin
  • Các thuốc chữa cao Huyết Áp khi dùng quá liều như Amlodipine, Losartan, hay Clonidine.

Tụt Huyết Áp Do Đổi Vị Trí

Đây là một bệnh hay gặp ở nhiều người, nhất là với người lớn tuổi trên 70 tuổi. Triệu chứng là Huyết Áp bị tụt đột ngột, giảm đến 20 mm Hg khi bệnh nhân thay đổi vị trí, thường là khi bệnh nhân đứng dậy hay ngồi dậy.

Khi bệnh nhân đứng dậy, máu chạy tụ về dưới thân do ảnh hưởng của trọng lực. Ở người bình thường, các mạch máu sẽ tự động co thắt, tim sẽ tăng nhịp bơm thêm máu, làm giảm hiện tượng máu chạy tụ về phần dưới cơ thể. Vì vậy, máu vẫn đủ cung cấp lên não hay các cơ quan phần trên.

Với người bị hội chứng tụt Huyết Áp do đổi tư thế, máu không được giữ lại phần trên cơ thể, chạy tụ về phía chân, khiến bệnh nhân không đủ máu lên não, cảm giác chóng mặt, nhức đầu, và nặng Hai chân.

Tụt Huyết Áp do đổi tư thể cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân có các bệnh về tim mạch.

Làm Gì Khi Bị Huyết Áp Thấp?

Khi quý vị bị thấp Huyết Áp với các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, ói mửa, mất tập trung, đổ mồ hôi, quý vị cần ngồi xuống hay nằm nghỉ, gọi 911 (hay 115 tại Việt Nam) ngay nếu kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm khác như khó thở, môi tím tái (gợi ý thiếu oxy).

Tụt Huyết Áp quá nhanh có thể dẫn đến shock, gồm các triệu chứng lạnh người, tím tái toàn thân, tim đập nhanh, mạnh yếu. Trường hợp này cần phải gọi 911 ngay lập tức và cần được chữa trị theo dõi trong ICU

Nếu quý vị chỉ bị thấp Huyết Áp không có triệu chứng hay có triệu chứng nhẹ, quý vị cũng cần phải gặp Bác Sĩ ngay để tìm ra ly do. Trong nhiều trường hợp, thấp Huyết Áp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, như bị tổn thương thận cấp tính hay tổn thương tim dẫn đến trụy tim nếu như không chữa trị kịp thời.

Lưu ý là mất nước do quá nóng (khi chạy Marathon) Hay tắm long trong bồn nước nóng cũng có thể dẫn đến tụt Huyết Áp. Khi đó, quý vị chỉ việc nghỉ và từ từ uống bù nước bị mất thì Huyết Áp sẽ tăng trở lại.

Chữa Trị Bệnh Tụt Huyết Áp

Bác Sĩ sẽ tìm ra lý do vì sao quý vị bi thấp Huyết Áp. Tùy vào lý do mà Bác Sĩ sẽ có cách chữa trị cụ thể. Thường tụt Huyết Áp kèm triệu chứng cần chữa trị trong khi Huyết Áp thấp, ổn định lâu dài, có thể không cần chữa trị.

Một số quý vị có dáng người nhỏ, đo Huyết Áp có thể thấp. Vì vậy, chọn đúng dụng cụ đo Huyết Áp để có kết quả chính xác.

Trong trường hợp thấp Huyết Áp không có lý do, Bác Sĩ sẽ cho quý vị uống thuốc khi Huyết Áp bị tụt thường xuyên với triệu chứng. Các thuốc Bác Sĩ thường cho bệnh nhân thường xuyên tụt Huyết Áp uống là Midodrine (Orvaten).

Trong trường hợp thấp Huyết Áp do đổi vị trí, Bác Sĩ có thể cho quý vị uống thuốc Fludrocortisone để tăng dung tích máu, làm giảm khả năng máu bị tụ về phần dưới cơ thể.

Bác Sĩ sẽ khuyên quý vị uống nước đầy đủ. Trong trường hợp thiếu muối, quý vị có thể ăn thêm chút vị mặn để giữ nước, và giữ Huyết Áp không bị tụt.

Chú ý đến thay đổi vị trí như từ nằm lên ngồi. Quý vị thay đổi vị trí từ từ, không làm nhanh đột ngột, giúp cho cơ thể có thêm thời gian hiệu chỉnh, không làm giảm máu đột ngột lên não.

Đem vớ ép (compression stock) tĩnh mạch giúp giữ máu chạy lên phần trên cơ thể. Lưu ý là quý vị đừng mang vớ ép chân quá chật, có thể làm tổn thương da và các mạch máu.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp mạch máu săn chắc, co dãn phù hợp, giúp bảo vệ Huyết Áp ổn định. Khi Huyết Áp bị thấp, quý vị có gắng tập thể dục thường xuyên để tăng nhịp tim và tăng khả năng tuần hoàn máu.

Ngủ đủ giấc khiến cho Huyết Áp ổn định.

Tóm Lại Về Bệnh Tụt Huyết Áp

Huyết áp thấp là một chỉ số nguy hiểm. Có nhiều bệnh hay lý do có thể dẫn đến huyết áp thấp.

Huyết Áp thấp có thể dẫn đến chóng mặt, té ngã, ngất xỉu, hay các biến chứng khác nguy hiểm hơn như tổn thương não hay tổn thương tim thận.

Chữa trị Huyết Áp bắt đầu bằng cách đo Huyết Áp đúng cách và tìm ra lý do vì sao Huyết Áp bị thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *