Thực Phẩm Chức Năng
Sức Khỏe

Bật Mí Sự Thật Đằng Sau Tác Dụng Của Thực Phẩm Chức Năng

4/5 - (4 bình chọn)

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi, không có triệu chứng gì, mọi thứ khoẻ mạnh, lần đầu đến gặp Bác Sĩ để hỏi về Thực Phẩm Chức Năng. Hiện nay cô đang uống 5 loại vậy Bác Sĩ nên khuyên gì trong trường hợp này?

Thực Phẩm Chức Năng Là Gì

Thực phẩm chức năng (dietary supplements, Vitamins) hay còn gọi là thuốc bổ, là một thị trường lớn với 90,000 loại sản phẩm giá 30 tỉ đô la tại Hoa Kỳ.

Có đến 70% người lớn tuổi tại Mỹ dùng ít một loại Thực Phẩm Chức Năng và 54% người lớn tuổi dùng mỗi ngày ít nhất 2 loại, theo một bài về Thực Phẩm Chức Năng đăng từ trường Y Harvard.

Tôi thường nói chuyện chủ đề về Thực Phẩm Chức Năng trên TV và các báo đài. Ý chính là Thực Phẩm Chức Năng không thể và không bao giờ thay thế được chế độ ăn uống cân bằng, khoẻ mạnh từ thực phẩm tươi sống.

Tuy nhiên, Thực Phẩm Chức Năng có thể có vai trò trong một số trường hợp có rủi ro cao khi thiếu chất trong chế độ dinh dưỡng như Vitamin hay vitamin B12.

Các nghiên cứu về TCPN cho thấy rất ít có tác dụng thực sự. Một nghiên cứu tổng hợp (dựa trên 179 nghiện cứu) về Thực Phẩm Chức Năng ở 4 loại được mua nhiều nhất là Vitamin D, Vitamin C, Canxi, và Multivitamin cho thấy dùng 4 loại này không hề giúp ích gì trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, là loại bệnh giết người hàng đầu tại Mỹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác, Physician’s Health Study II, về dùng Multivitamin, đăng năm 2012, cho thấy đàn ông giảm được 9% rủi ro ung thư.

Nghiên cứu này cũng nhận được nhiều chỉ trích do nghiên cứu này chỉ thực hiện trên các Bác Sĩ nam tại Mỹ, đa số là người khoẻ mạnh không có bệnh.

Điều rủi ro cao nhất của Thực Phẩm Chức Năng là các chất lượng các loại này không được FDA kiểm soát và khi chúng ta mua sản phẩm trên Amazon, thậm chí Costco, chúng ta cũng không chặc là các sản phẩm này có tác dụng thật sự.

Và vì vậy, đa số các sản phẩm, theo luật của FDA, này đều ghi rõ trên lọ là “không có tác dụng chữa trị bệnh” (This product is not intended to diagnose, treat, cure, or prevent any disease.)

Vậy Thì Tại Sao Nhiều Người Vẫn Dùng Thực Phẩm Chức Năng?

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có tác dụng tâm lý, theo Bác Sĩ Manson, Giáo Sư y khoa tại Harvard, và tác dụng tâm lý này có thể làm tinh thần người dùng tốt hơn.

Thực Phẩm Chức Năng Vẫn Có Thể Tốt Cho Một Số Trường Hợp

– Bệnh nhân rủi ro cao thiếu vitamin D nên uống bổ sung vitamin D, nhất là trong mùa Covid-19, vì vitamin D được chứng minh quan trọng trong hệ miễn dịch và sức khoẻ của xương.

Uống quá nhiều (thừa vitamin D) lại không tốt. Bệnh nhân loãng xương có thể cần vitamin D và Canxi.

Bệnh nhân bệnh mạn tính đường ruột như Crohn disease, không thể dùng Lactose (Intolerance) và bệnh nhân ăn chay trường (không có thịt cá, sữa, trứng) thường dễ thiếu Vitamin B12 nên cần bổ sung vitamin B12.

Người lớn tuổi cũng có rủi ro về thiếu vitamin B12 do hấp thu vitamin ít hơn với bệnh viêm bao tử (gastritis)

Một Số Tác Dụng Phụ Nguy Hiểm Của Thực Phẩm Chức Năng Nếu Uống Bừa Bãi

Liều Beta Carotene cao có thể dẫn đến ung thư phổi (tôi có nói về chủ đề này trên youtube, antioxidant và ung thư)

Liều vitamin E cao có thể dẫn đến đột quỵ.

Vitamin K có thể tương tác với thuốc loãng máu (blood thinner)- Vitamin B6 liều cao có thể dẫn đến tổn thương thần kinh.

Uống quá nhiều Vitamin D có thể dẫn đến sạn thận…

Trở lại câu chuyện bệnh nhân gặp Bác Sĩ ở trên:

Bệnh nhân vừa vào giai đoạn mãn kinh, cô không có triệu chứng gì, xét nghiệm máu cho thấy vitamin D hơi thấp.

Bác Sĩ khuyên cô chỉ nên uống Vitamin D, bỏ bớt 4 lọ Thực Phẩm Chức Năng kia, dặn cô tập thể dục, ăn uống cân bằng. 3 tháng sau cô trở lại khoẻ mạnh và vitamin D bình thường.

Vì vậy, trước khi quyết định uống Thực Phẩm Chức Năng, quý vị nên gặp Bác Sĩ để tìm hiểu về Thực Phẩm Chức Năng và cách dùng.
Bác Sĩ sẽ hỏi về cuộc sống quý vị, chế độ ăn uống, thể thao, và kiểm tra xét nghiệm.

Nếu quý vị cần bổ sung Thực Phẩm Chức Năng, Bác Sĩ sẽ cho quý vị uống. Đừng tự quyết định uống Thực Phẩm Chức Năng hay nghe lời “bác sĩ Facebook” hay “bác sĩ Google”.