Uống Sữa Dinh Dưỡng Ensure Có Tốt Cho Người Bệnh Hay Không ?
Sức Khỏe

Uống Sữa Dinh Dưỡng Ensure Có Tốt Cho Người Bệnh Hay Không ?

5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều quý vị nhắn tôi hỏi có nên uống sữa Ensure mỗi ngày cho khoẻ hay có nên uống sữa Ensure không? Tôi hy vọng bài viết này sẽ cho quý vị câu trả lời.

Ensure Là Gì?

Chất uống dinh dưỡng bổ sung như Ensure (tên thương hiệu của sữa dinh dưỡng) có hàng trăm loại trên thị trường. Các chất này thường có nhiều chất dinh dưỡng nhu đạm (protein), tinh bột (carbohydrate), và mỡ (fat). Các chất này được chia ra làm hai loại chính:

Shakes (nước dinh dưỡng) như Ensure hay Boost thường có vị ngon (do kèm theo đường, mùi vị nhân tạo, và vitamin), thường bán ở chợ hay tiệm thuốc không cần toa bác sĩ.

Uống sữa Ensure hay Boost nhằm mục đích bổ sung chất dinh dưỡng nếu như bệnh như không tự ăn uống được. Đây là điểm quan trọng vì các chất này có rất nhiều dinh dưỡng, đường, và calories.

Formula là loại chất uống dinh dưỡng (như Jevity, Osmolite) được làm riêng cho từng loại bệnh như ung thư, bệnh phổi, bệnh thận giai đoạn cuối.

Các chất Formulas do không có đường và các vị nhân tạo nên thường không ngon, thường được bơm thẳng vào ruột qua ống dẫn thực. Khác với Shakes, Formula thường phải có toa Bác Sĩ và phải có cách chăm sóc theo dõi sau khi dùng.

Có Nhiều Loại Sữa Ensure Quý Vị Có Thể Không Uống Đúng Loại Mình Cần.

Sữa Ensure có nhiều dạng khác nhau (khoảng 10 loại trên thị trường Mỹ) để dành cho các bệnh nhân khác như như tiểu đường Ensure Glucerna hay sau khi phẫu thuật Ensure Surgery.

Sữa Ensure cũng có nhiều calories khác nhau, từ 150 đến 350 calories mỗi chai. Một người nữ khoẻ mạnh trung bình cần khoảng 2000 calories và nam cần 2500 calories.

Quý vị nên hỏi Bác Sĩ loại sữa Ensure nào hợp với mình nhất và nên dùng trong bao lâu.

Ensure Có Nhiều Dinh Dưỡng Hơn Quý Vị Nghĩ

Các nghiên cứu cho thấy sữa Ensure và các chất uống dinh dưỡng ngoài các chất bổ liệt kê còn có nhiều chất không tốt cho sức khoẻ khác như đường hay các chất tổng hợp khác. Uống nhiều Ensure có thể tăng rủi ro về bệnh tiểu đường hay các bệnh khác.

Ví dụ như Ensure Active có 18g đường. Đây là lượng đường tương đương với 4.5 muỗng đường nhỏ hay một cây cà rem chocolate, và đây là 75% lượng đường một người cần mỗi ngày.

Uống một chai Ensure nhỏ như vậy có thể cho quý vị nhiều đường hơn quý vị nghỉ. Đường hiện nay là rủi ro chính dẫn đến nhiều bệnh như tiểu đường, ung thư, và các bệnh tự miễn.

Uống Ensure Không Đúng Có Thể Dẫn Đến Mất Cân Bằng Dinh Dưỡng.

Trong bài viết về mỡ heo, tôi có nói về tầm quan trọng của fat (mỡ) vì đây là loại dinh dưỡng chúng ta cần phải có. Có nhiều loại Ensure không có Fat vì chúng ta thường nghĩ rằng giảm béo là phải giảm mỡ.

Uống các loại Ensure không mỡ về lâu dài và tránh ăn mỡ khiến chúng ta có thể thiếu mỡ, khiến cơ thể ăn nhiều đường và protein hơn, dẫn đến mất cân bằng duy dưỡng.

Cho Người ớn Tuổi Biếng Ăn Uống Ensure Có Thể Không Tốt

Nhiều quý vị thấy lo khi thấy cha mẹ mình sụt cân, ăn không ngon, và yếu đi. Quý vị bèn nghĩ đến Ensure như một cách cải thiện dinh dưỡng.

Tuy nhiên, người lớn tuổi biếng ăn có nhiều lý do, có thể có những bệnh nặng nguy hiểm như ung thư, nội tiết tố, loét bao tử, mất trí nhớ, khó nuốt, hay các bệnh khác.

Quý vị nên mang cha mẹ mình đến gặp Bác Sĩ để được tìm ra lý do biếng ăn hay giảm cân. Ngoài ra uống Ensure trong thời gian dài cũng làm cho người lớn tuổi bị tiêu chảy, ói mửa, hay sình bụng.

Nhiều loại Ensure chứa nhiều Vitamin K, chất có thể tương tác với thuốc loãng máu của người lớn tuổi hay dùng (Coumadin) dẫn đến tăng rủi ro chảy máu.

Uống Ensure Chỉ Nên Khi Thật Sự Cần Thiết

Tóm lại, quý vị nên dùng Ensure như một cách cung cấp dinh dưỡng tạm thời như phục hồi sau khi mổ hay đang bệnh không ăn uống nhiều được.

Các chất dinh dưỡng tốt nhất nên được hấp thụ trực tiếp từ chế độ ăn uống cân bằng giữa rau quả trái cây tươi, thịt, tinh bột, ngũ cốc, mỡ và nước.

Điểm quan trọng nhất của dinh dưỡng là cân bằng. Khi chúng ta dùng bất kỳ chất nào, cho dù tốt và bổ đến đâu, cũng sẽ tăng rủi ro ngộ độc và dẫn đến tác dụng phụ nếu dùng quá mức.