Giải Đáp Câu Hỏi Đau Lưng Có Cần Phải Mổ?
Bệnh

Giải Đáp Câu Hỏi Đau Lưng Có Cần Phải Mổ?

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đau lưng ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Có khoảng 60 triệu người Mỹ bị đau lưng, nghĩa là cứ 5 người sẽ có một bị đau lưng. Đau lưng xảy ra với mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu vào trung niên và lớn tuổi.

Hầu như tất cả đau lưng không cần phải mổ. Phần lớn đau lưng có thể chữa bằng thuốc, tập vật lý trị liệu, hay các chữa trị không xâm lấn khác.

Theo thống kê, ít hơn 5% đau lưng thật sự phải mổ, và trong những người đã mổ đau lưng thì tỉ lệ thành công khác nhau. Cũng thống kê cho thấy 20% bệnh nhân đã mổ cho đau lưng trong 10 năm sau phải mổ thêm lần nữa mà vẫn chưa hết đau.

Điểm quan trọng nhất khi mổ để chữa đau lưng là chẩn đoán phải đúng. Nếu chẩn đoán sai thì đau lưng chẳng những không hết mà bệnh nhân còn bị có tác dụng như thuốc gây mê và các biến chứng khác.

Có đến 30% bệnh nhân không có triệu chứng đau lưng nhưng có các thay đổi thoái hoá xương cột sống trong chẩn đoán hình ảnh.

Con số này tăng dần đến 90% với bệnh nhân 80 tuổi. Nói cách khác, nếu bệnh nhân không bị đau lưng chúng ta không cần phải chụp hình vì chưa chắc những gì chúng ta thấy trên CT và MRI có thể gây ra đau lưng.

Một ca mổ đau lưng thường rất tốn, trung bình 75,000 USD, chưa kể các chi phí khác như phục hồi chức năng hay vật lý trị liệu.

Những trường hợp đau lưng cần phải mổ gồm:

  • Tổn thương cấp tính và mãn tính dây thần kinh tuỷ sống khiến liệt và yếu tay chân, tê hay mất cảm giác tay chân, và đau.
  • Nhiễm trùng do vi khuẩn và các bệnh khác liên quan đến dây thần kinh tuỷ sống.
  • Gãy xương do té hay các tổn thương vật lý khác đến sống lưng.

Nói tóm lại, nếu quý vị đau lưng, hãy đến khám bác sĩ. Nếu vẫn chưa hết, quý vị nên gặp BS chuyên khoa về đau lưng và thử kiên nhẫn dùng thuốc, tập vật lý trị liệu, trước khi nghĩ đến giải pháp mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *