Chữa Trị Ung Thư Không Chỉ Là Dùng Thuốc
Bệnh

Chữa Trị Ung Thư Không Chỉ Là Dùng Thuốc

Rate this post

Ung thư là nỗi ám ảnh của mọi người. Các báo, TV, Facebook đều có bài viết về ung thư. Khảo sát trên cộng đồng cho thấy ung thư là mối quan tâm số một hiện nay.

Tuy nhiên, để bệnh nhân và cả bác sĩ hiểu đúng về ung thư và cách điều trị ung thư là một việc không dễ vì chẩn đoán và chữa trị ung thư phức tạp hơn chúng ta nghĩ.

Ung Thư Là Một Bệnh Phức Tạp Về Gene

Ung thư xảy ra do các tế bào phát triển không kiểm soát tại bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Thông thường, mỗi tế bào chết đi sẽ có một tế bào sinh ra, tạo ra sự cân bằng về số lượng tế bào.

Việc sản sinh tế bào mới thường do các gene đảm nhận. Sai sót hoặc đột biến về gene khiến cho việc sinh sản của tế bào mới rối loạn và không kiểm soát được. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc về lâu dài dẫn đến biến đổi về gene gây nên ung thư phổi.

Vì sinh sản một cách không kiểm soát, các tế bào ung thư phát triển rất nhanh, tạo ra khối u chiếm thể tích lớn, cần nhiều chất dinh dưỡng (oxygen, năng lượng..).

Khi các khối u này lớn dần, lấn ép các cơ quan khác, hoặc tiết ra các chất hormone làm thay đổi quá trình sinh lý. Dần dần tạo ra các triệu chứng về ung thư.

Có những loại ung thư thay vì tạo ra khối u, thì tạo ra nhiều tế bào không có chức năng. Ví dụ như ung thư máu tạo ra số lượng bạch cầu đột biến nhưng không hoạt động được.

Ung Thư Không Trực Tiếp Gây Chết Người

Thay vào đó, ung thư tạo ra các ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như phổi, gan, não, dẫn đến các cơ quan suy kiệt và cuối cùng là tử vong.

Khó khăn lớn nhất trong điều trị ung thư là tìm cách phân biệt được tế bào ung thư và tế bào bình thường để tiêu diệt tế bào ung thư, vì chúng thường nằm gần nhau, cùng nhận chung chất dinh dưỡng và oxygen.

Trị liệu hoá trị và xạ trị giết chết cả tế bào tốt lẫn tế bào xấu, dẫn đến các tác dụng phụ như tiêu chảy, rụng tóc, biếng ăn…

Vì vậy, có những bệnh ung thư không cần phải chữa quyết liệt nếu tế bào ung thư không ảnh hưởng trực tiếp và xâm lấn các cơ quan quan trọng.

Ví dụ như ung thư da lành tính, nếu không xâm lấn sâu thì chỉ cần theo dõi chữa trị bên ngoài, không nhất thiết phải trị liệu toàn thân vì tác dụng phụ của trị liệu có thể nặng hơn hiệu quả chữa trị.

Nguyên Lý Chữa Ung Thư

Ngày nay bao gồm chữa trị thể xác, tinh thần, và cả tâm linh. Nhấn mạnh vào chất lượng cuộc sống.

Nhiều người khi nghĩ đến chữa trị ung thư chỉ nghĩ đến thuốc hoá trị hoặc phẫu thuật. Ngày nay, chữa trị ung thư là chữa trị hỗn hợp. Trong đó chăm sóc tất cả các yếu tố sức khỏe con người như thể xác, tinh thần, và kể cả tâm linh. Các trung tâm chữa trị ung thư hiện đại đều có trị liệu tâm lý kết hợp và có cả phòng cầu nguyện.

Chữa trị ung thư là tìm ra phương cách lợi ích tốt nhất cho người bệnh, cho dù người bệnh ở giai đoạn nào. Chữa trị ung thư đòi hỏi chẩn đoán chính xác loại ung thư (di căn hoặc nguyên phát), vị trí bị ung thư, và hoàn cảnh sức khoẻ cơ địa mỗi người để lựa chọn ra cách chữa phù hợp nhất.

Ở trường hợp ung thư da lành tính, chỉ cần trị liệu nơi bị ung thư da là đủ. Với ung thư vú giai đoạn đầu, trị liệu ung thư còn phải tính đến khả năng ngăn ngừa tái phát sau này.

Với ung thư giai đoạn cuối di căn khắp nơi, thì trị liệu chủ yếu là giảm nhẹ (tinh thần, dinh dưỡng, v…v) thay vì hoá trị hoặc phẫu thuật, vì tác dụng phụ của các phương pháp hoá trị và xạ trị hại nhiều hơn lợi. Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường không đủ sức khoẻ để vượt qua các trị liệu này.

Chữa Trị Ung Thư Ngày Càng Cá Nhân Hoá

Vì ung thư là bệnh về gene xảy ra ở các cơ quan khác nhau ở những người khác nhau nên các bệnh ung thư và các dấu hiệu ung thư trên mọi người có thể không giống nhau. Chữa ung thư, vì vậy, sẽ không có một loại thuốc “one size fit all – một viên chữa bá bệnh ung thư”.

Hiện nay, vai trò của phân tích gene và các rủi ro phát triển ung thư ngày càng quan trọng. Diễn viên Angelina Jolie quyết định cắt bỏ hai bên vú vì cô biết mình có gene tăng rủi ro phát triển ung thư vú nếu không cắt sớm. Trị liệu gene trong ung thư gần đây đã dược FDA chấp thuận và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong tương lai.

Cẩn Thận Khi Nghe Lời Khuyên Chữa Trị Về Ung Thư

Vì ung thư là một bệnh phức tạp, đòi hỏi chẩn đoán chính xác và chữa trị hợp lý, quý vị nên thảo luận thẳng thắn với BS về ung thư và các quan ngại của mình. Sẽ không có một loại thuốc mà chữa tất cả các loại ung thư như đã nói bên trên.

Dinh dưỡng đóng một phần rất quan trọng trong ung thư và điều trị ung thư. Đã có nhiều nghiên cứu chế độ dinh dưỡng trong ung thư, nhưng vẫn chưa có cách ăn uống tốt nhất, vì ung thư là bệnh cá nhân, và cơ địa mỗi người mỗi khác, nên chế độ ăn uống cũng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *